GIỚI THIỆU CHUNG PHƯỜNG

2020-12-14 15:21:00.0

Phường Bắc Sơn là trung tâm vùng ở phía tây của thành phố Phổ Yên có đường tỉnh lộ 261 đi qua thuận lợi cho giao lưu kinh tế, văn hoá - xã hội. Tổng diện tích khoảng 4,7km2, có 973 hộ với 3.950 nhân khẩu, sống ở 8 Tổ dân phố, 7 dân tộc anh em. Trình độ dân trí tương đối cao .Đảng bộ Phường Bắc Sơn có 12 chi bộ trực thuộc, Toàn Đảng bộ có tổng số 225 đảng viên . Dưới sự tập trung lãnh đạo của BCH đảng bộ Phường Bắc Sơn, cùng sự đoàn kết thống nhất ý chí trong những năm qua Đảng bộ và nhân dân các dân tộc Phường Bắc Sơn đã đạt được những kết quả cụ thể như sau:

Trên lĩnh vực phát triển kinh tế: Đảng ủy đã tập trung cụ thể hóa nghị quyết trong điều kiện thực hiện mục têu đô thị hóa , đẩy nhanh chuyển dịch mạnh cơ cấu kinh tế, cơ cấu cây trồng vật nuôi, chuyển đổi từ lao động nông thôn sang dịch vụ. Tổng diện tích chè 37 ha, năng suất bình quân 12,5 tấn/ha/năm. Về thương mại dịch vụ đến nay toàn phường có 131 hộ kinh doanh hoạt động trên nhiều lĩnh vực , nhiều công ty đóng trên địa bàn, đặc biệt tháng 10 năm 2015 Công ty may Bắc sơn đia vào hoạt động trong gai đoạn đầu công ty đã giải quyết cho gần 200 lao động trong vùng có việc làm với mức lương ổn định. Xây dựng cơ sở hạ tầng gồm: Nhà văn hóa, đường GTNT, mương tưới tiêu, đường điện hạ thế, sửa chữa trụ sở UBND và Phòng học các nhà trường với tổng trị giá 30,7 tỷ đồng. GPMT thu hút đầu tư 4,86ha. Tổng thu ngân sách nhà nước 5 năm đạt 16,5tỷ so với kế hoạch giao đạt 266,6%.  Thu nhập bình quân đầu người đến năm 2021 đạt 55 triệu/người/năm tăng 30%.

Trên lĩnh vực văn hóa xã hội: Sự nghiệp giáo dục, đào tạo có nhiều tiến bộ đến nay các trường trên điạ bàn Phường đều đạt chuẩn quốc gia, tỷ lệ huy động trẻ trong độ tuổi đến trường đều đạt 100%, Đội ngũ giáo viên 100% đều có trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn. Công tác y tế bảo vệ sức khỏe cho ngươi dân được quan tâm, hàng năm khám chữa bệnh cho 5000 lượt người; 100% trẻ dưới 1 tuổi được tiêm đủ 6 loại Vacxin. Trạm y tế được công nhận đạt chuẩn Quốc gia. Làm tốt công tác giảm nghèo, xóa nhà dột nát, giải quyết việc làm, thực hiện chính sách xã hội : Đến năm 2014 tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 5,53%( giảm 4,03%) so với mục tiêu đạt 100%. Số nhà tạm đã được xóa từ năm 2010 đến nay là 5 nhà nâng tổng số nhà tạm được xóa lên trên 55 nhà. Thường xuyên thực hiện tốt các chế độ ưu đãi đối với người có công, giải quyết kịp thời các chính sách của nhà nước đến với các dối tượng, làm tốt các chính sách của Đảng , nhà nước về công tác dân tộc, tôn giáo trên địa bàn.  Hàng năm đào tạo và giải quyết việc làm mới cho 90 lao động so với kế hoạch đạt 128,5%. Thực hiện tốt phong trào " Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa": Gia đình văn hóa bình quân đạt 83% trở lên, TDP đạt TDP văn hóa trên 80%, 100% cơ quan đơn vị đatj cơ quan văn hóa 7/8 xóm có nhà Văn hóa. Thực hiện tốt công tác quản lý các thiết chế văn hóa trên địa bàn phường,

Trên lĩnh vực Quốc phòng - An ninh: Công tác Quốc phòng- An ninh trên địa bàn phường luôn được duy trì thực hiện tốt, công tác trực sẵn sàng chiến đấu và kế hoạch huấn luyện DQTV, DBĐV. Hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân hàng năm.  Quản lý tốt vũ khí trang bị, phương tiện kỹ thuật, phối hợp làm tốt công tác phòng chống lụt bão, giảm nhẹ thiên tai, phòng chống cháy nổ. Công tác diễn tập hàng năm được chuẩn bị và tổ chức tốt các nội dung, mỗi đợt diễn tạp đã huy động 1.800 lượt người tham gia, phát quang, tu sửa 20.700m hành lang giao thông.

Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị: Đảng bộ đã thường xuyên quán triệt các Nghị quyết của Đảng, kịp thời xây dựng kế hoạch triển khai tổ chức học tập Nghị quyết. Nâng cao chú trọng công tác quy hoạch và đào tạo cán bộ trẻ đáp ứng nhiệm vụ trước mắt và lâu dài.Công tác kiểm tra giám sát được thực hiện nghiêm túc theo quy định của điều lệ Đảng. Đảng bộ trong 3 năm liền đạt trong sạch vững mạnh.

Có được những kết quả trên là nhờ sự chỉ đạo sâu sát của Thị Ủy- HĐND -UBND thành phố Phổ Yên , sự tập trung lãnh đạo chỉ đạo của BCH Đảng bộ phường Bắc Sơn, sự đoàn kết nhất trí của nhân dân các dân tộc phường Bắc Sơn luôn tin tưởng vào đường lối lãnh đạo của Đảng.

Đảng bộ và nhân dân các dân tộc phường Bắc Sơn quyết tâm chung tay đoàn kết xây dựng Phường Bắc Sơn ngày một Văn minh giàu đẹp./.