Dâng hương kỷ niệm 1473 năm ngày tạ thế Đức vua Lý Nam Đế

2021-06-11 08:00:00.0

Sáng ngày 11/6/2021 (tức ngày 2/5 âm lịch), đoàn lãnh đạo Thị xã Phổ Yên do đồng chí Bùi Văn Lương - Ủy viên BCH Đảng bộ Tỉnh, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã dẫn đầu đã đến dâng hương tưởng niệm tại chùa Hương Ấp và Đền Mục (Xã Tiên Phong) nhân kỷ niệm 1473 năm ngày tạ thế của Hoàng đế Lý Nam Đế. Cùng tham gia lễ dâng hương có các đồng chí lãnh đạo trong Thường trực, Ban Thường vụ Thị ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, thủ trưởng một số ngành chuyên môn của thị xã.

Hoàng đế Lý Nam Đế (Tức Lý Bí), sinh ngày 12 tháng 9 năm Quý Mùi (tức ngày 17 tháng 10 năm 503), có quê gốc sinh ra tại thôn Cổ Pháp, xã Tiên Phong, thị xã Phổ Yên. Căm thù giặc Lương tàn bạo, ông đã triệu tập nhân dân cùng các Hào kiệt nổi dậy chống lại quân Lương. Sau khi dấy binh khởi nghiệp đánh tan quân xâm lược nhà Lương, đến tháng Giêng năm 544 Lý Bí chính thức lên ngôi Hoàng Đế, đặt niên hiệu là Thiên Đức, đặt quốc hiệu là Vạn Xuân thể hiện mong muốn rằng xã tắc truyền đến muôn đời. Đến năm 548 Lý Nam Đế ốm nặng rồi mất tại Động Khuất Lão (Nay là Khu 10, xã Vạn Xuân, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ).

Tại chùa hương Ấp và đền Mục, các đồng chí lãnh đạo Thị xã đã dâng hương, hoa, bày tỏ tấm lòng tri ân sâu sắc, lòng thành kính, biết ơn vô hạn với Đức vua - Hoàng đế đầu tiên của Dân tộc. Cầu mong Hoàng đế phù hộ cho xã tắc thịnh vượng, quốc thái dân an, bách gia trăm họ, vạn phúc trường tồn. Trước ban thờ anh linh của Hoàng đế, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc thị xã Phổ Yên nguyện đồng sức đồng lòng, phát huy tinh thần đại đoàn kết xây dựng thị xã Phổ Yên ngày càng văn minh, hiện đại, trở thành thành phố Phổ Yên vào năm 2023 theo đúng tinh thần Nghị quyết của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Nguyên đã đề ra./.

Nguyễn Ngân – Nguyễn Hưng