Sẵn sàng cho ngày hội tòng quân trong bối cảnh dịch Covid-19

2021-02-26 15:16:00.0

Trong không khí rộn ràng của những ngày đầu xuân mới Tân Sửu, những thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự của thị xã Phổ Yên đang hăng hái chờ ngày lên đường nhập ngũ. Tất cả họ đều có chung một quyết tâm cống hiến và làm tròn nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc.

Theo kế hoạch, Lễ giao nhận quân năm 2020 của thị xã Phổ Yên sẽ được tổ chức vào ngày 27/2/2020 (tức ngày 16 tháng Giêng) tại sân đền thờ các Anh hùng Liệt sỹ thị xã. Năm nay, do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, một số địa phương không tổ chức cặp mặt động viên tân binh mà chỉ tổ chức trao quà, phát quân tư trang. Đối với một số địa phương tổ chức gặp mặt động viên như xã Trung Thành, thì công tác phòng chống dịch được chú trọng, chương trình gặp mặt diễn ra nhanh gọn, các đại biểu đeo khẩu trang, sát khuẩn đầy đủ, ngồi giãn cách đảm bảo an toàn. Em Trần Quốc Việt, xóm Hưng Thịnh chia sẻ: “Ngay sau khi học xong THPT, được sự động viên của gia đình và Ban Chỉ huy quân sự xã, em đã tự nguyện viết đơn lên đường tham gia nghĩa vụ Công an. Trước ngày lên đường, không tránh được sự lo lắng, hồi hộp vì chưa biết ở quân ngũ sẽ ra sao, nhưng em luôn tâm niệm sẽ cố gắng học tập, rèn luyện thật tốt để sau này sẽ đóng góp một phần nhỏ bé của mình phục vụ quê hương, đất nước”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Quang Phong – Phó Chủ tịch UBND xã Trung Thành cho biết: Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn ra phức tạp năm 2020 và đầu năm 2021, xã Trung Thành đã thực hiện hiệu quả nhiệm vụ kép, vừa phát triển kinh tế xã hội, làm tốt công tác tuyển quân, vừa phòng chống dịch Covid-19. Ngay từ các khâu, các bước trong quy trình tuyển quân như: Rà soát thanh niên trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ, khám sơ tuyển, khám tuyển, thâm nhập 3 gặp 4 biết… đều đảm bảo theo đúng quy trình và chú trọng công tác phòng chống dịch bệnh. Xã đã hoàn thành thành chỉ tiêu giao với 18 công dân lên đường nhập ngũ, trong đó có 16 chỉ tiêu quân sự và 2 chỉ tiêu Công an.

Năm 2020, thị xã Phổ Yên đã hoàn thành 100% chỉ tiêu tuyển quân với 286 công dân lên đường nhập ngũ, trong đó 255 chỉ tiêu quân sự và 31 chỉ tiêu Công an. Năm 2021, thị xã được tỉnh giao chỉ tiêu tuyển chọn và gọi 297 công dân lên đường nhập ngũ (tăng 11 công dân so với năm trước). Theo Trung tá Nguyễn Văn Luyện – Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Ban Chỉ huy quân sự thị xã Phổ Yên: Để công tác tuyển quân đảm bảo đủ số lượng và chất lượng cao nhất, Hội đồng nghĩa vụ quân sự thị xã đã tích cực tuyên truyền Luật Nghĩa vụ quân sự, nhất là những điểm mới của Luật thông qua nhiều hình thức để người dân nắm bắt và thực hiện. Nhờ vậy, 18/18 xã, phường đều tiến hành tốt các khâu trong quy trình tuyển quân, nhất là công tác sơ tuyển, khám tuyển. Lệnh nhập ngũ cũng đã được phát đến tận tay công dân trước 25 ngày đảm bảo đúng luật, công bằng, công khai và dân chủ, tất cả công dân có lệnh nhập ngũ đều vui vẻ, yên tâm lên đường làm nghĩa vụ quân sự. Để đảm bảo  tốt công tác phòng chống dịch covid-19, thị xã đã chỉ đạo chặt chẽ các khâu trong buổi lễ giao nhận quân theo đúng quy định, nhưng cũng đảm bảo nghiêm các biện pháp về phòng chống dịch, tất cả mọi người tham gia buổi lễ phải thực hiện đúng theo quy định 5K của Bộ Y tế.

Với những chỉ đạo kịp thời, quyết liệt trong công tác tuyển quân, tin tưởng lễ giao nhận quân năm 2021 của thị xã Phổ Yên sẽ diễn ra toàn và thành công tốt đẹp./.

Nguyễn Ngân